Giới Thiệu Về Bàu Đá Năm Phượng

Hiện nay, ở làng Bàu Đá có khoảng 33 nóc nhà và hầu như nhà nào cũng nấu rượu theo cách thủ công mà ông bà xưa truyền lại. Và một trong những lò rượu nổi tiếng nhất làng phải kể đến lò của cô Năm Phượng. Theo cô 5 Phượng, để có được một mẻ rượu ngon, ngoài mạch nước Bàu Đá trời ban cho vùng còn phải có bí quyết gia truyền trong cách làm bánh men, cách ủ men, điều chỉnh độ lửa, thời gian nấu và còn cả cách… chọn nồi nấu. Để có một mẻ rượu Bàu Đá khoảng 10 lít, cô Năm Phượng phải mất ít nhất khoảng 8 ngày (7 ngày ủ men cùng với gạo/nếp, 1 ngày nấu).

Dì 5 Phượng dã men để trộn với cơm nếp (cho ra rượu nếp)
Dì 5 Phượng dã men để trộn với cơm nếp (cho ra rượu nếp)

Từ trước, rượu Bàu Đá chỉ có 2 loại đó là rượu gạo và rượu nếp (tùy vào việc dùng nguyên liệu là gạo hay nếp để nấu). Cách nấu hoàn toàn giống nhau, nhưng tùy thuộc vào nguyên liệu mà sau khi chưng cất, mỗi loại rượu lại mang một đặc trưng riêng: rượu nếp thì uống có vị ngọt dịu, bay mùi thơm của nếp mới; rượu gạo thì cay và nồng hơn rượu nếp. Tuy nhiên, cách đây khoảng 5 năm, chính cô Năm Phượng đã thử nghiệm thành công với nguyên liệu là đậu xanh và cô được xem là người đầu tiên cho ra đời rượu Bàu Đá Đậu Xanh tại làng Bàu Đá. Và từ đó, rượu Bàu Đá Đậu Xanh đã được xem là vua của Bàu Đá. Cô 5 Phượng cho biết, rượu Bầu Đá Đậu Xanh được nấu với 6 phần là đậu xanh, 4 phần là nếp. Nếp thêm vào để lấy nước và tạo độ dẻo, khi nấu thì đậu không bị cháy – làm khê nồng, dễ hỏng cả mẻ rượu. Mẻ rượu đâu xanh ngon chính là hương đậu không mất đi mà còn có vị chớm khê – chớm khê thôi là cả một công đoạn canh me sao cho khớp và phù hợp. Trong đó việc canh lửa là cực kỳ quan trọng, chỉ cần lớn lửa chút thì đậu sẽ bị khê – rượu nặng mùi, nhỏ lửa chút thì rượu không dậy mùi. Chỉ những người lâu năm trong nghề và tâm huyết như cô Năm Phượng mới có thể canh me chính xác được, bằng cách nghe tiếng nhỏ xuống bình đựng của từng giọt rượu nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Đây cũng chính là bí quyết làm cho rượu Bàu Đá Đậu Xanh 5 Phượng ngon hơn các lò khác tại làng Bàu Đá.

Xem báo chí nói về rượu Bàu Đá Năm Phượng [Ở ĐÂY]

trộn đậu xanh với nếp để nấu rượu bầu đá đậu xanh
Đậu Xanh trộn Nếp theo tỷ lệ và được nấu chín trước khi ủ men gia truyền để nấu rượu Bầu Đá Đậu Xanh

Là các cháu gọi bằng dì ruột của cô 5 Phượng, chúng tôi có trách nhiệm đưa rượu Bàu Đá của cô đi đến mọi miền của tổ quốc và xa hơn là vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, để mọi người biết đến và thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu Bàu Đá 5 Phượng. Có như vậy, chúng tôi mới hoàn thành được tâm nguyện của cô và phần nào trả được ơn đức của ông tổ ghề rượu Bàu Đá Hương Lễ.

Đặc điểm của rượu Bàu Đá Năm Phượng

Rượu Bàu Đá chính gốc nói chung và rượu Bàu Đá 5 Phượng nói riêng có ưu điểm so với các loại rượu khác đó là độ rượu rất cao (50 đến 54 độ) nhưng khi uống vào lại không bị nhức đầu. Nếu say thì chỉ cần ngủ một giấc, tỉnh dậy thấy sảng khoái vô cùng. Bạn cũng có thể cảm nhận các đặc điểm của rượu qua cả 05 giác quan của mình:

  1. Vị giác: có một chút ngọt, một chút đắng. Mặc dù độ rượu cao nhưng khi uống vào không có cảm giác nóng gắt cồn cào mà chỉ thoáng qua vài giây sẽ khỏi hẳn.
  2. Thị giác: nhìn trong vắt, ngay cả khi lắc chai rượu thì vẫn trong như thường. Khi rót ra ly thì sủi nhiều bọt tăm sau đó tan đi.
  3. Khướu giác: mùi thơm nồng đặc trưng. Khi mở nắp chai rượu, hương thơm của rượu vẫn có thể cảm nhận rõ ràng dù đứng cách xa vài mét.
  4. Xúc giác: thoa rượu lên da, chúng ta sẽ có cảm giác mát lạnh.
  5. Thính giác: khi rót rượu vào ly, bạn sẽ nghe được âm thanh thánh thót trong veo của tiếng rượu chạm vào đáy ly và thành ly mà chỉ riêng Bàu Đá mới có.

Riêng với rượu Bầu Đá Đậu Xanh cô 5 Phượng, ngoài những đặc điểm ở trên, rượu còn có mùi thơm khó cưỡng (cảm nhận được mùi đậu xanh khi uống), vị ngon hơn hẳn, có cảm giác “đằm” hơn, bổ dưỡng hơn rất nhiều so với rượu Bàu Đá làm từ gạo hoặc nếp. Nếu uống mỗi ngày điều độ 2 cốc sẽ trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, chống oxy hóa, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn.

rượu bàu đá chai pet
Rượu Bầu Đá Năm Phượng loại chai nhựa Pet – cam kết đúng lít

Ngoài việc chuyên dùng để ngâm dược liệurượu Bàu Đá Đậu Xanh Năm Phượng rất thích hợp để cùng anh em nhâm nhi trong các cuộc nhậu. Và đây cũng là món quà biếu tặng đầy ý nghĩa, độc đáo, có phần quý hiếm cho bạn bè, người thân, đối tác khi có dịp. Bạn hoàn toàn tự tin để khoe với mọi người rằng: đây chính là tinh hoa của rượu Việt.

Khi tìm mua rượu Bàu Đá, các bạn cần chú ý là phải mua đúng rượu Bàu Đá nấu tại làng Bầu Đá, vì như các bạn biết, rượu Bầu Đá có được danh tiếng như ngày hôm nay là nhờ nước nấu rượu lấy từ mạch nước của bàu trong làng (tên gọi là Bàu Đá). Vậy thì rõ ràng các cơ sở sản xuất rượu Bàu Đá không ở trong làng này chắc chắn không thể là Bàu Đá chính hiệu (chỉ là theo công thức của Bàu Đá mà thôi). Một điểm quan trọng nữa là men dùng để nấu rượu là men gì? Cần tìm hiểu rõ điểm này vì nếu họ dùng men Trung quốc (sẽ làm rượu thơm hơn, thời gian ủ nhanh hơn…) thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hãy xem giá thành của từng loại rượu Bàu Đá Năm Phượng (Bàu Đá từ Đậu Xanh, Nếp, Gạo – Bàu Đá 52 độ, 42 độ…) trước khi đặt mua. Chúng tôi giao hàng tận nơi trong thành phố Hồ Chí Minh (có ngay trong ngày) và tất cả các tỉnh trên toàn quốc. Hãy gọi ngay số điện thoại 0367.987.183 nếu bạn có nhu cầu hoặc click vào Liên hệ trên website và gửi yêu cầu cho chúng tôi.

5/5 - (283 votes)